Biến áp cách ly là gì? ( Biến thế cách ly – Ổn áp cách ly )


 

 1. Biến áp cách ly là gì? Nhiều vùng còn gọi là Biến thế cách ly hay Ổn áp cách ly

Biến áp cách ly là loại biến áp trong đó cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp được ghép nối với nhau bằng – không ghép nối bằng điện. Do vậy chúng độc lập và tách biệt nhau về điện

Trong biến áp cách ly, điện lưới được cấp vào cuộn sơ cấp và sinh ra từ trường biến thiên. Nhờ các lá thép điện từ ghép giữa hai cuộn dây, ở bên cuộn thứ cấp sẽ xuất hiện một dòng điện thứ cấp với hiệu điện thế tỉ lệ với sự chênh lệch về số vòng dây giữa hai cuộn dây. 

 

2. Đặc điểm biến áp cách ly

+ Bất kỳ điểm nào trên cuộn thứ cấp (cuộn hạ áp) đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất, nên ta không bị điện giật khi chạm người vào hạ áp hay vỏ thiết bị.

+ Cuộn dây sơ cấp và (các) cuộn dây thứ cấp có các đường đặc tính Volt-ampère khác nhau.

+ Hiệu quả truyền công (truyền năng lượng hay thông tin) giữa cuộn dây sơ cấp và các cuộn dây thứ cấp do độ hỗ cảm quyết định.

+  Máy biến áp cách ly, trở kháng thấp. Sử dụng màn chắn tĩnh điện đặc biệt giữa hai lớp sơ cấp và thứ cấp để lọc tiếng ồn. Vỏ bạo bằng nhôm hấp thụ và triệt tiêu sóng RF. Ổ cắm đôi đa năng sử dụng vật liệu đồng đàn hồi mạ bạc hoặc vàng 24K để giảm trở kháng tiếp xúc.

+ Ngoài việc giúp cho thiết bị nghe nhìn của bạn phát huy hết ưu điểm, loại bỏ hết nhược điểm, bộ nguồn còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thiết bị đắt tiền của bạn nhờ mạch điều khiển được thiết kế tinh vi chính xác. Đảm bảo điện áp đầu ra luôn ổn định.

3. Ưu điểm của biến áp cách ly ( biến thế cách ly, ổn áp cách ly)

 • Cách ly về điện:

Do BACL có hai cuộn dây độc lập với nhau hoàn toàn về điện, nên về mặt lý thuyết thì cuộn thứ cấp sẽ được cách ly với đất về mặt điện áp, đồng nghĩa với việc chúng ta có thể … sờ vào 1 trong 2 dây đầu ra của cuộn thứ cấp mà không bị giật !

Trong thực tế, nếu BACL được chế tạo tốt với điện dung kí sinh đủ nhỏ và có trở kháng cách điện cực kì tốt thì tính chất quý báu này hoàn toàn có thể đạt được.

Với các hệ thống âm thanh, việc sử dụng BACL sẽ giúp khắc phục vấn đề rò điện ở vỏ máy (dân gian hay gọi là “rò mass”), từ đó giảm thiểu hiệu quả các vấn đề nhiễu và noise gây ra do hiện tượng groud loop giữa các thiết bị khác nhau.

 • Cách ly về nhiễu:

Do bản chất BACL được cấu thành từ các cuộn dây, do vậy bản thân chúng cũng tồn tại cảm kháng (induction) khá lớn – vốn là “kẻ thù” với các nguồn nhiễu cao tần.

Chính nhờ điều này, các thành phần nhiễu tần số cao trong các nguồn điện lưới sẽ bị suy giảm rất mạnh khi đi qua BACL, vô tình tạo cho loại biến áp đặc biệt này khả năng lọc nhiễu khá hiệu quả, đem lại nguồn điện sạch sẽ hơn khi cung cấp cho các thiết bị âm thanh.

Trong thực tế, để tối ưu khả năng lọc nhiễu, người ta thường sử dụng kết hợp cả BACL và bộ lọc nhiễu nguồn chủ động được thiết kế riêng cho các hệ thống âm thanh để đạt hiệu quả cao nhất.

 • Ổn định điện áp:

Phần lớn các loại BACL cao cấp dành cho audio hiện nay đều được thiết kế tích hợp cả mạch ổn áp, ghim điện áp đầu ra luôn giữ ở một mức danh định duy nhất ngay cả khi điện lưới ở đầu vào trồi sụt bất thường.

Với các thiết bị hi-end audio vốn rất nhạy cảm với sự nhạy cảm với sự thay đổi điện áp, việc ổn định được nguồn cấp cho chúng sẽ giúp thiết bị hoạt động ổn định và bền bỉ hơn. 

4. Nhược điểm của biến áp cách ly

Về mọi mặt thì biến áp cách ly với biến áp tự ngẫu không khác gì nhau, chúng đều có tác dụng là ổn định điện áp. Nhưng với nhiều ưu điểm của biến thế cách ly thì khả năng sản xuất ổn áp cách ly của một số nhà sản xuất còn hạn chế. 

Standa Việt Pháp luôn có những sản phẩm biến áp cách ly đảm bảo an toàn, chất lượng cao với chi phí rẻ hơn các đơn vị khác.

Hạn chế lớn nhất của biến áp cách ly là Giá thành sản xuất cao, nên biến thế cách ly chưa được nhiều người tin dùng.

 • DucNghiemhong viết:

  bạc liêu khác với lọc điện dùng trong AUDIO ra sao, nhờ chỉ giúp

 • Vũ đình Khang viết:

  Giờ tôi mới biết đến biến áp cách ly. Shop báo giá cho tôi biến áp cách ly này nhé. cám ơn

 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


   

  3 Comments
  Show all Most Helpful Highest Rating Lowest Rating Add your review
  1. Giờ tôi mới biết đến biến áp cách ly. Shop báo giá cho tôi biến áp cách ly này nhé. cám ơn

  2. bạc liêu khác với lọc điện dùng trong AUDIO ra sao, nhờ chỉ giúp

   Leave a reply

   FATORO ✅
   Logo
   error: Alert: Nội dung được bảo vệ !!
   Shopping cart