Cách tính công suất ổn áp cho gia đình


 

Khi bạn phải mua một ổn áp dùng cho cả nhà, thì cách tính công suất ổn áp cho gia đình như sau:

 • Với thiết bị không có động cơ như tivi, máy vi tính… nên lấy công suất các thiết bị đó nhân thêm 25%.
 • Còn với các loại đồ điện có lắp động cơ bên trong như máy giặt, tủ lạnh, máy điều hòa không khí… bạn phải lấy công suất các thiết bị này nhân thêm 3 lần (do dòng khởi động các động cơ thường tăng rất cao).
 • Ví dụ một gia đình sử dụng các thiết bị điện như sau: một tủ lạnh 200 lít (100 – 150 W), ti vi 21 inch (80 W), một máy giặt (500 W), một nồi cơm điện (1.000 W), lò vi ba (1.000 W), 2 máy điều hòa không khí (2.500 W), một máy nấu nước Ariston có hình dạng chữ nhật cỡ trung bình (1.500 W), bơm nước (khoảng 1.000 W), một bàn ủi (1.000 W).
 • Sau khi tính toán, có thể dùng loại ổn áp có công suất khoảng 12 – 13 KVA (1 KVA = 1.000 W) chung cho cả nhà. Thì gia đình bạn lên chọn công suất ổn áp là 15KVA, hoặc nếu có điều kiện thì chọn công suất 20KVA nhưng chi phí sẽ tăng thêm chút.

Công suất ổn áp cho gia đình tốt nhất là lên chọn máy ổn áp có công suất lơn hơn công suất tổng các thiết bị trong gia đình. Để khi tất cả các thiết bị cùng hoạt động thì máy ổn áp chỉ cần hoạt động tới 80% công suất. Đây là con số lý tưởng.

 • Phạm Tiến Lực viết:

  Theo như các bạn thì cần phải tính công suất cho máy ổn áp lớn hơn tổng công suất tất cả các thiết bị trong gia đình khi hoạt động cùng 1 lúc với công suất tối đa. Đúng không ạ!

 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


   

  2 Comments
  Show all Most Helpful Highest Rating Lowest Rating Add your review
  1. Theo như các bạn thì cần phải tính công suất cho máy ổn áp lớn hơn tổng công suất tất cả các thiết bị trong gia đình khi hoạt động cùng 1 lúc với công suất tối đa. Đúng không ạ!

   • Đúng rồi bạn nhé. Bạn tính làm sao để khi tất cả các thiết bị hoạt động thì công suất máy ổn áp chỉ đạt 80% là tốt nhất bạn nhé. Trân trong!

   Leave a reply

   FATORO ✅
   Logo
   error: Alert: Nội dung được bảo vệ !!
   Shopping cart