Tìm hiểu nguyên lý làm việc của máy biến áp – tại sao ổn áp bị nhảy Aptomat liên tục


 

Trướ tiên chúng ta tim hiểu Nguyên lý hoạt động của máy biến áp

Các nguyên tắc làm việc của máy biến áp là rất đơn giản. Nó phụ thuộc vào luật Faraday về cảm ứng điện từ . Sự kích thích lẫn nhau giữa hai hoặc nhiều quanh co chịu trách nhiệm cho việc chuyển đổi trong một máy biến áp điện.

Luật Faraday về Điện cảm

Theo các luật của Faraday , “Tốc độ thay đổi liên kết thông lượng theo thời gian tỉ lệ thuận với EMF gây ra trong dây dẫn hoặc cuộn dây”.

Bạn nên xem thêm:

Lý thuyết cơ bản của máy biến áp

Giả sử bạn có một cuộn dây được cung cấp bởi một nguồn điện xen kẽ. Dòng điện xoay chiều qua cuộn dây tạo ra dòng chảy thay đổi liên tục hoặc luồng xen kẽ xung quanh cuộn dây. Nếu bất kỳ quanh co khác được đưa đến gần hơn một cái trước, rõ ràng là một phần của thông lượng này sẽ liên kết với thứ hai. Khi dòng chảy này liên tục thay đổi trong biên độ và hướng của nó, phải có sự thay đổi trong liên kết thông lượng trong cuộn dây thứ hai hoặc cuộn dây. Theo định luật Faraday về điện từ cảm ứng , phải có một EMF gây ra trong lần thứ hai. Nếu mạch của cuộn dây sau đó đóng lại, phải có một dòng chảy qua nó. Đây là hình thức đơn giản nhất của một máy biến áp điện, và đây là cơ bản nhất của nguyên lý làm việc của máy biến áp .

Để hiểu rõ hơn, chúng tôi đang cố gắng lặp lại lời giải thích ở trên một cách ngắn gọn hơn ở đây. Bất cứ khi nào chúng ta áp dụng dòng điện xen kẽ vào một cuộn dây điện, sẽ có một luồng xen kẽ xung quanh cuộn dây đó. Bây giờ nếu chúng tôi mang một cuộn dây khác gần đầu tiên, sẽ có một luồng luân phiên liên kết với cuộn dây thứ hai. Khi dòng chảy được xen kẽ, rõ ràng sẽ có một tỷ lệ thay đổi trong liên kết thông với thời gian trong cuộn thứ hai. Đương nhiên emf sẽ được tạo ra trong nó như theo luật Faraday về điện cảm cảm ứng . Đây là khái niệm cơ bản nhất về lý thuyết biến áp .

Cuộn dây lấy điện từ nguồn, được gọi là cuộn dây chính của máy biến áp. Ở đây trong ví dụ trên của chúng tôi, nó là lần đầu tiên quanh co.

sự khởi đầu lẫn nhau

Các quanh co cho điện áp đầu ra mong muốn do sự cảm ứng lẫn nhau trong máy biến áp thường được gọi là cuộn dây thứ cấp của máy biến áp. Ở đây trong ví dụ của chúng tôi, nó là cuộn dây thứ hai. cuộn lõi biến áp

Hình thức được đề cập ở trên của máy biến áp là lý thuyết có thể nhưng không thực tế, bởi vì trong không khí mở rộng rất nhỏ phần của thông lượng của cuộn dây đầu tiên sẽ liên kết với thứ hai; do đó, hiện tại mà chảy qua các mạch kín của sau này, sẽ được quá nhỏ với số tiền mà nó sẽ được khó khăn để đo lường.

Tốc độ thay đổi liên kết thông lượng phụ thuộc vào lượng thông lượng liên kết với cuộn dây thứ hai. Vì vậy, hầu như tất cả các thông lượng cuộn sơ cấp nên liên kết với cuộn dây thứ cấp. Điều này được thực hiện có hiệu quả và hiệu quả bằng cách đặt một đường dẫn miễn cưỡng thấp cho cả hai quanh co. Đường dẫn miễn cưỡng thấp này là cốt lõi của máy biến áp , thông qua đó số lượng tối đa của luồng được sản xuất bởi sơ cấp được truyền qua và liên kết với cuộn dây thứ cấp. Đây là lý thuyết cơ bản nhất của máy biến áp .

Các bộ phận chính của máy biến áp

Ba phần chính của máy biến áp là,

 1. Cuộn dây chính của máy biến áp- Điều này tạo ra dòng điện từ khi nó được nối với nguồn điện.
 2. Lõi từ của máy biến áp – Dòng từ tạo ra bởi cuộn dây chính, sẽ đi qua con đường trở kháng thấp liên kết với cuộn dây thứ cấp và tạo mạch từ khép kín .
 3. Cuộn dây thứ cấp của máy biến áp – Thông lượng, được sản xuất bởi cuộn sơ cấp, đi qua lõi, sẽ liên kết với cuộn dây thứ cấp. Cuộn dây này cũng bị thương trên cùng một lõi và cho sản lượng mong muốn của máy biến áp .

Vậy tại sao máy ổn áp bị nhảy Aptomat liên tục?

Chúng tôi xin nêu ra 5 nguyên nhân cơ bản làm cho máy ổn áp nhà bạn bị nhảy Aptomat liên tục

 • Nguyên nhân 1: Do dùng quá tải làm cho Aptomat nhảy để bảo vệ máy, trường hợp này có thể phát hiện bằng cách nhìn vào đồng hồ (A) trước mặt máy nếu kim chỉ xấp xỉ bằng hoặc quá dòng định mức nghi trên Aptomat trước mặt máy. Trong trường hợp aptomat bị nhảy do quá tải quý khách cần nâng cấp lên máy ổn áp có công suất lớn hơn để phù hợp với tải.
 • Nguyên nhân 2: Aptomat nhảy khi điện áp đầu vào tăng. Khi Điện áp đầu vào tăng quá cao quá khả năng ổn áp của dải điện áp vào ( Bảo vệ quá áp). Trường hợp này chỉ cần chờ điện ổn định lại rồi khởi động lại ổn áp là được
 • Nguyên nhân 3: Aptomat nhảy khi điện áp đầu ra vẫn ổn định : Trường hợp này có thể do phần mạch điều khiển aptomat bị hỏng nên điều khiển cắt điện áp cao quá áp sớm. Qúy khách hàng chỉ cần thay mạch điều khiển là ổn áp lại chạy bình thường
 • Nguyên nhân 4: Aptomat bị nhảy khi điện áp đầu ra của ổn áp quá cao ( Thông thường hay kéo theo tiếng kêu to phát ra từ máy) : Trường hợp này là do ổn áp bị hỏng chức năng ổn áp nên không ổn định điện được > Chức năng bảo vệ quá áp hoạt động để cắt điện áp ra nếu không cắt điện áp ra sẽ bị cháy thiết bị điện. Trường hợp này ổn áp cần phải được sửa chữa bằng cách thay bộ cơ mạch điều khiển để ổn áp hoạt động bình thường.
 • Nguyên nhân 5: Trường hợp Aptomat bị hỏng ( Thường thì tỉ lệ hỏng Aptomat là rất ít). Nếu hỏng aptomat thì quý khách có thể tự mua Aptomat tương ứng về tự thay lấy rất đơn giản!

Trên đây Fatoro Shop đã giúp bạn chuẩn đoán bệnh của máy biến áo nhà bạn khi nó thường xuyên bị nhảy Aptomat. Nếu nhà mà có những nguyên nhân khác với những biểu hiện bệnh khác. Hãy trao đổi với chúng tôi bằng để lại comment bên dưới. Chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục những bệnh của máy ổn áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


 

Chưa có bình luận nào. Hãy viết luận của bạn!

   Leave a reply

   FATORO ✅
   Logo
   error: Alert: Nội dung được bảo vệ !!
   Shopping cart