5 lỗi mắc phải khi chọn mua thẻ nhớ

 

Dù là máy ảnh, điện thoại hay bất kể thiết bị thông minh nào, việc mở rộng bộ nhớ bằng thẻ MicroSD đều rất quan trọng. Nhiều người thường coi việc chọn mua 1 chiếc thẻ nhớ cho thiết bị của họ là vô cùng đơn giản, nhưng có lẽ không phải như vậy.

 Cần lưu ý gì khi chọn mua thẻ nhớ?

Cần lưu ý gì khi chọn mua thẻ nhớ?

Có rất nhiều điều bạn nên lưu ý khi chọn mua thẻ nhớ, và cần phải tỉnh táo trước những lời quảng cáo như “tốc độ cực nhanh” hay “dung lượng cao giá rẻ”. Đó đều là những cái bẫy, và khiến bạn phạm sai lầm khi chọn lựa.

Trước hết, chúng ta cần hiểu về các thông số của thẻ nhớ. Những thông số này luôn được in trên bao bì của thẻ, nó biểu trưng cho tốc độ, định dạng và nhiều điều khác mà bạn nên biết. Nếu không, bạn sẽ dễ mắc phải 5 sai lầm dưới đây.

 Thông tin trên bao bì thẻ nhớ.

Thông tin trên bao bì thẻ nhớ.

1. Mua thẻ không tương thích

Với 3 loại thẻ khác nhau, bao gồm SD, SDHC và SDHX. Ba loại này có các yêu cầu tương thích khác nhau, tùy theo từng thiết bị. Điều đó có nghĩa, một số loại thẻ sẽ không được smartphone hay máy ảnh của bạn hỗ trợ.

 3 khái niệm với các thông số khác nhau.

3 khái niệm với các thông số khác nhau.

– Thẻ nhớ SD / microSD: bị giới hạn dung lượng ở 2GB, và có thể cắm vào bất cứ thiết bị nào.
– Thẻ nhớ SDHC / microSDHC: Dung lượng từ 2GB – 32GB và chỉ có thể sử dụng trong các thiết bị hỗ trợ SDHC và SDXC.
– Thẻ nhớ SDXC / micro SDXC: Dung lượng có thể lên tới 2TB, dù ở thời điểm hiện tại thẻ nhớ có dung lượng cao nhất mới chỉ là 512GB. Loại thẻ này phải các thiết bị hỗ trợ SDXC mới có thể sử dụng.

Định dạng bộ nhớ không được hỗ trợ

Đầu tiên, không phải bất cứ thiết bị nào hỗ trợ định dạng SDXC cũng có thể nâng mức giới hạn dung lượng thẻ nhớ lên 2TB. Đó là bởi nó còn phụ thuộc vào định dạng của bộ nhớ. Ví dụ, HTC One M9 hỗ trợ SDXC nhưng chỉ có thể sử dụng thẻ 128GB, không thể sử dụng các loại thẻ có dung lượng lớn hơn.

 LG G Stylo là 1 trong số ít các điện thoại hỗ trợ thẻ nhớ SDXC lên tới 2TB.

LG G Stylo là 1 trong số ít các điện thoại hỗ trợ thẻ nhớ SDXC lên tới 2TB.

Điều này liên quan tới các loại định dạng được hỗ trợ như exFAT, NTFS hay FAT32, các loại định dạng này thường bị một số hệ điều hành giới hạn sử dụng. Thẻ SDXC sử dụng định dạng exFAT đã được Windows hỗ trợ từ rât lâu, còn OS X mới chỉ hỗ trợ nó từ bản Snow Leopard 10.6.5 . Do vậy, tùy vào thiết bị điện tử mà bạn sử dụng, hãy chuyển đổi định dạng cho thẻ của bạn sao cho phù hợp và hiệu năng cao nhất.

“Tốc độ siêu cao” thật ra là 1 cái bẫy

Các định dạng SDHC và SDXC có thể hỗ trợ tốc độ cực cao (Ultra High Speed – UHS). Có các mức giới hạn cho khái niệm “Tốc độ siêu cao”, bao gồm UHS và UHS-I. Tốc độ bus của UHS có thể đạt tới 104 Mbps, còn UHS-I là 312 Mbps. Do đó, nếu như thẻ của bạn không có thông số về UHS trên bao bì, đừng tin vào cái mác “Tốc độ siêu cao” của nó.

Ngoài ra, phần cứng của thiết bị cũng cần hỗ trợ công nghệ UHS mới có thể đạt được tốc độ như mong muốn. Các thẻ nhớ UHS vẫn sẽ hoạt động trên các đầu đọc đời cũ, nhưng tộc độ sẽ giảm khoảng 25Mbps.

2. Lựa chọn sai thẻ vì không quan tâm tới tốc độ thực

Xác định tốc độ của một thẻ microSD dựa vào thông số của nó khá phức tạp, không kém gì phần định dạng và khả năng tương thích. Có 4 mức tốc độ trên các loại thẻ nhớ thông thường, được gọi là Class Speed, mỗi Class quy định 1 tốc độ tối thiểu khác nhau.

 Có 4 loại Class Speed.

Có 4 loại Class Speed.

Class 2: Tối thiểu 2Mbps.
Class 4: Tối thiểu 4Mbps.
Class 6: Tối thiểu 6Mbps.
Class 10: Tối thiểu 10Mbps.

Các cấp độ này chỉ cho thấy được mức tốc độ tối thiểu mà nhà sản xuất cam kết thông qua đánh số mức độ của thẻ nhớ. Tức là nếu bạn chỉ dựa vào việc “thẻ nhớ này class nào” để lựa chọn, đó là một sai lầm. Một chiếc thẻ Class 6 cao cấp có thể đạt tốc độ lên tới 40 Mbps chắc chắn tốt hơn sản phẩm thẻ nhớ kém chất lượng quảng cáo đạt Class 10 nhưng tốc độ chỉ là 12 Mbps.

Hãy kiểm tra tốc độ thực của thẻ, có thể được ghi ngay trên bao bì hoặc thông qua thử nghiệm thực tế, đừng vì cái danh “class 10” mà có những lựa chọn sai lầm.

3. Không chọn đúng thẻ đúng mục đích sử dụng

Đôi khi, chúng ta thường chạy theo các mẫu thẻ có dung lượng lớn và tốc độ cực nhanh, trong khi không hề để ý rằng nó vượt quá nhu cầu sử dụng của bản thân.

Chọn đúng thẻ cho mục đích sử dụng là vô cùng quan trọng, tránh việc lãng phí không cần thiết. Các thẻ sử dụng UHS-II thường có giá rất cao và nhắm tới một số đối tượng khách hàng nhất định.

Nếu chỉ mua thẻ nhớ để mở rộng bộ nhớ của điện thoại, đừng quá đặt nặng vấn đề về tốc độ. Thực tế các thẻ nhớ cao cấp khi lắp vào điện thoại smartphone phục vụ quay phim, chụp ảnh và cài đặt ứng dụng không mang lại hiệu quả rõ rệt. Các thẻ nhớ “bình dân” với tốc độ không quá cao cũng có thể đáp ứng được những nhu cầu nói trên và có giá rẻ hơn rất nhiều, khuyến khích nên sử dụng các thẻ Class 6 hoặc Class 10 thông thường là đủ.

Trong 1 số trường hợp ngoại lệ, khi bạn quay phim 4K với chất lượng cực cao trên điện thoại, máy quay hay máy ảnh DSLR, cần một tiêu chuẩn thẻ nhớ đủ nhanh để ghi dữ liệu tương ứng với chất lượng video nói trên.

Thẻ SD hay thẻ microSD + Adapter?

 

Trong một số trường hợp, chúng ta buộc phải sử dụng microSD cùng với apdater để có được kích thước của thẻ SD trên máy ảnh. Nhiều người tỏ ra lo lắng về tốc độ của thẻ nhớ khi dùng áo thẻ loại này. Tuy vậy, theo các bài test, tốc độ của một chiếc thẻ nhớ microSD không hề giảm khi nằm trong áo thẻ.

 Sử dụng áo thẻ không khiến thẻ nhớ của bạn chậm hơn.

Sử dụng áo thẻ không khiến thẻ nhớ của bạn chậm hơn.

4. Mua phải hàng nhái

Chắc chắn chẳng ai muốn mua phải 1 sản phẩm bị làm giả, nhưng đáng lo ngại khi thẻ nhớ và một số thiết bị lưu trữ khác có thể làm giả một cách dễ dàng.

Ngay cả các thương hiệu lớn cũng có nguy cơ bị làm giả sản phẩm. Một kỹ sư của SanDisk từng cho biết, 1/3 số thẻ nhớ SanDisk trên thị trường là hàng giả. Đây là 1 thông tin rất đáng lo ngại cho người dùng công nghệ.

Các thẻ giả thường có bao bì giống hệt và quảng cáo các công nghệ tương đương với thẻ thật, nhưng thực tế lại có dung lượng thấp hơn và tốc độ chậm. Bạn chỉ có thể phát hiện ra khi sử dụng thực tế và thấy được thông số trên bao bì là giả. Để kiểm tra, bạn có thể sử dụng ứng dụng H2Testw trên Windows, hoặc F3 cho Mac và Linux.

5. Chọn thẻ nhớ không có thương hiệu

Đôi lúc, câu nói “của rẻ là của ôi” hoàn toàn chính xác. Các thẻ nhớ giá rẻ do một số nhà sản xuất ít tên tuổi làm ra có độ bền thấp. Sử dụng các thẻ nhớ loại này khiến dữ liệu của bạn sẽ không cánh mà bay một ngày nào đó và không có cách nào để khôi phục.

Thường những người lựa chọn thẻ loại này vì giá thành của chúng có thể rẻ chỉ bằng 1 nửa so với các thương hiệu lớn khác. Nhưng với các loại thẻ từ những hãng lớn có rất nhiều ưu điểm, như nhanh hơn, chống shock thậm chí là cả chống nước. Ngoài ra, chính sách bảo hành của các hãng như SanDisk hay Lexar cũng vô cùng tuyệt vời, họ sẵn sàng bảo hành 1 đổi 1 cho mỗi sản phẩm bị lỗi.

Vậy thế nào là 1 thẻ nhớ hoàn hảo?

Có rất nhiều yếu tố cấu thành nên một chiếc thẻ nhớ tốt. Nhưng thay vì tìm một chiếc thẻ hoàn hảo, hãy tìm sản phẩm phù hợp cho riêng bạn, dựa vào các yếu tố được lý giải ở trên. Trên hết, hãy đặt sự bền bỉ lên trên hết, khi mà bạn đang lưu trữ nhiều dữ liệu quan trọng bên trong thẻ nhớ của mình.

Chưa có bình luận nào. Hãy viết luận của bạn!

      Leave a reply

      FATORO ✅
      error: Alert: Nội dung được bảo vệ !!