Những điều cần phải biết khi sử dụng điều hòa – máy lạnh

Những điều bạn cần phải biết khi sử dụng điều hòa – máy lạnh

Để có thể sử dụng điều hòa – máy lạnh đạt hiệu quả cao nhất, trước tiên bạn phải hiểu rõ cấu tạo, cơ chế hoạt động. Không chỉ vậy, bạn cần phải biết cách lắp đặt sẽ giúp bạn vận hành hiệu quả máy điều hòa, làm lạnh tối ưu và tiết kiệm điện.

Cánh quạt đảo gió hình chữ V

Các chế độ gió của máy lạnh góp phần tích cực vào hiệu quả làm lạnh của điều hòa. Chế độ đảo gió theo chiều lên xuống, trái phải, đảo gió hướng lên, tự động, đảo gió làm lạnh nhanh hoặc cánh hướng dòng rộng… tác động đến sự lưu chuyển không khí trong phòng theo những điều hướng khác nhau.

Thiết kế tam diện (hình chữ V mở ra như rẽ quạt) với miệng hút khí rộng hơn giúp hút khí nhiều, tạo luồng khí lớn và thổi khí mạnh hơn. Độ rộng, các góc của miệng thổi khí và số lượng cánh đảo gió được cải tiến, cùng với quạt gió lớn hơn giúp làm mát nhanh, xa, lan tỏa đều và bao phủ khắp phòng. Do đó, cánh quạt đảo gió còn tăng cường khả năng tiết kiệm điện hiệu quả.

Máy nén 8 cực

Máy nén (Block) trong điện lạnh nói chung và điều hòa nói riêng là thành phần quan trọng của thiết bị. Các tính năng cần có của bộ phận này là làm việc ổn định, có tuổi thọ, độ tin cậy cao, chạy êm. Máy nén 8 cực là công nghệ hiện đại do Samsung phát triển, thay cho máy nén 4 cực thông thường trong thiết kế dàn nóng của máy điều hòa nhằm giúp động cơ quay ổn định. Nhờ đó, máy vận hành với hiệu quả cao, làm lạnh tức thì, tiết kiệm điện năng tiêu thụ và hạn chế tiếng ồn.

Công nghệ máy nén 8 cực giảm thiểu đáng kể thời gian cần thiết để động cơ máy nén bộ nén của máy điều hòa đạt tới tần số tối đa, giúp tốc độ làm lạnh nhanh hơn bao giờ hết.

Công nghệ Inverter 

Điều hòa Inverter là dòng máy lạnh có khả năng tiết kiệm điện cao, dùng công nghệ biến tần, điều khiển bằng bo mạch điện tử cùng với các cảm ứng siêu nhạy. Mức tiết kiệm điện dao động từ 30-80% điện năng so với loại máy cùng công suất nhưng không ứng dụng Inverter.

Tuy khả năng tiết kiệm điện năng của công nghệ Inverter sẽ đạt hiệu quả tối ưu khi đặt trong điều kiện sử dụng liên tục và không chạy quá tải (nhiệt độ ngoài trời không quá nóng, nhiệt độ trong nhà đặt không quá thấp).

Máy điều hòa không Inverter liên tục ngắt hoạt động khi đã đạt đến nhiệt độ mà người dùng đã cài đặt. Nhưng điều này thường tạo ra sự biến thiên nhiệt độ lớn, tạo cảm giác không thoải mái cho người sử dụng. Công nghệ Digital Inverter của Samsung giúp tiết kiệm năng lượng khi vận hành nhờ vào khả năng duy trì nhiệt độ mong muốn mà không phải bật tắt liên tục.

Samsung đã tích hợp đồng thời máy nén 8 cực và công nghệ Digital Inverter vào dòng điều hòa Triangle RAC, giúp làm lạnh hiệu quả, tiết kiệm điện. Thiết kế tam diện của sản phẩm mang không khí lạnh xa và rộng khắp phòng. Máy còn có khả năng bảo vệ sức khỏe người dùng, độ bền cao, thiết kế sưởi ấm tối tân, vận hành yên tĩnh.

Chọn vị trí đặt cục nóng

Cấu tạo điều hòa gồm có cục nóng và cục lạnh, việc lắp đặt cần chú ý đến nguyên tắc nhất định nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng điều hòa, cũng như lượng tiêu thụ điện năng.

nhung-dieu-nen-biet-ve-thiet-ke-va-lap-dat-may-dieu-hoa

Cần đặt dàn nóng ở vị trí thông thoáng, mát mẻ, tránh mưa và ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nên cách tường khoảng hợp lý để gió ra từ dàn nóng không bị cản trở. Bên cạnh đó tránh vị trí gió thổi thẳng vào quạt, vì khi đó quạt sẽ gặp sức cản lớn gây hao điện. Vị trí đặt lý tưởng là tận dụng được sự lưu thông hướng gió vào để tản nhiệt.

Đảm bảo khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh theo tiêu chuẩn để kéo dài tuổi thọ của máy lạnh. Không nên lắp cục nóng ở nơi có nhiều bụi rác, ảnh hưởng đến công tác vệ sinh, cũng như tránh hướng làm ồn sinh cảnh xung quanh (khu đông dân cư, nhà hàng xóm). Chọn vị trí lắp đặt thuận tiện cho quá trình bảo dưỡng, tháo dỡ.

Xác định điểm lạnh

Khi lắp đặt vào một căn phòng, máy lạnh hoạt động sẽ đạt đến nhiệt độ thấp nhất nhất định. Đây có thể xem như điểm lạnh phù hợp với “thân nhiệt” của không gian căn phòng đó.

Điểm lạnh là nhiệt độ cuối cùng mà máy có thể đạt, không thể thấp hơn. Để sử dụng máy hiệu quả về điện, chúng ta phải vận hành máy từ ngưỡng nhiệt độ đó trở lên. Một phòng đặt máy lạnh theo tiêu chuẩn thiết kế dùng cho sinh hoạt nên đạt nhiệt độ từ 16-24 độ C để thích nghi tốt với cơ thể con người.

 

Xem thêm: 

5/5 - (9 bình chọn)
Chưa có bình luận nào. Hãy viết luận của bạn!

   Leave a reply

   tim-nhieu (1)

   FATORO ✅
   Logo
   error: Alert: Nội dung được bảo vệ !!
   Shopping cart