Tác hại nghiêm trọng đối với các thiết bị điện khi điện áp không ổn định

Ở Việt Nam tất các thiệt bị điện dân dụng đều sử dụng nguồn điện áp tiêu chuẩn 220V . Nhưng thực tế, mạng lưới điện hiên nay chưa thể đảm bảo đủ điện áp, nếu điện áp vượt quá 220V hay thấp hơn 220V  sẽ ảnh hưởng đến thiết bị điện, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ hay công suất của thiết bị. Đây là vấn đề rất phổ biến nhưng đa số ngươi ta thường không quan tâm nhiều,hoặc khi biết rõ nhưng bỏ qua sử dụng cố lâu dài mà không khắc phục.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích các tác động của biến đổi điện áp sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thiết bị điện, cùng với đó sẽ cho ta biết tác động của nó đến mức điện năng tiêu thụ của các thiết bị khác nhau

Tham khảo thêm:

Điện áp tăng cao sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Điện tăng vọt hay sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn về điện áp và dòng điện có thể gây ra thiệt hại cho thiết bị điện tử nhạy cảm. Nó thường xảy ra khi có hiện tượng ngắn mạch hoặc có sấm sét. Thiết bị bảo vệ chống ngắn mạch có thể tìm thấy dễ dàng, nhưng không có sẵn thiết bị có thể bảo vệ thiết bị điện tử khỏi sấm sét.

Tuy nhiên bộ phận hay bị hư hỏng khi điện tăng vọt là SMPS. Vì vậy, cho ví dụ trong trường hợp máy tính xách tay, bộ sạc máy tính xách tay sẽ bị làm hư hại trong trường hợp điện tăng vọt còn máy tính xách tay vẫn sẽ được an toàn. Tương tự như vậy, đối với Ti vi, chỉ có các mạch điện sẽ bị hư hỏng và không ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào khác.

Điện áp tăng cao bất thường dẫn đến chập điện

Cháy nổ do điện áp tăng cao

Thông thường điện áp định mức sử dụng cho tất các các thiết bị điện dân dụng ở Việt Nam đều đang sử dụng nguồn điện 220V, ở 1 số thiết bị vẫn cho phép mức điện áp vượt qua mức điện áp cho phép trên 220V.

Nhưng trên thực tế không phải thiết bị đó có thể sử dụng được trong thời gian dài, vì nhà sản xuất cho phép như vậy chỉ để làm giảm hư hỏng của máy móc thiết bị do điện áp trong thơi gian ngắn khi điện áp bị dao động, chứ không hoàn toàn có khả năng chịu đựng cao.

Nếu thiết bị điện bạn sử dụng mức điện áp cao trong thời gian dài thì tuổi thọ của máy móc, thiết bi giảm đi đáng kể vì phải chịu cường độ ủ dòng điện quá lớn, thậm chí nặng hơn có thể bị cháy, hư hỏng không khắc phục được. Trong nhiều trường hợp không kịp khắc phục kịp thơi dẫn đến làm nóng thiết bị điện dẫn đến cháy nổ,làm cháy nhà nghiêp trọng dẫn đến các vụ cháy thương tâm gây ảnh hưởng đến tính mạng con người và kinh tế.

Một số nguyên nhân chính.

Nguyên nhân dẫn đến sự có trên có thể do điện áp đột ngột tăng cao, do phía người sử dụng, cũng như các nguyên nhân khách quan khác .Có khả năng ở một khu vực nào đó bị mất pha nguội buộc phải xông pha khác ở điện áp khác sang thành hai pha lửa, dẫn đến điện áp tăng cao

Thông thường khị bị mất điện và sau khi có điện trở lại vì đường dây cung cấp cho nhiều nơi sử dụng đều ngưng hoạt động nên khi có điện trở lai thì điện áp thường tăng cao đột biến sau đó mới ổn định lại. Chi tiết này thông thường rất ít người để ý vì nó xảy ra trong thời gian ngắn và khó phát hiện  khi đó cũng đã ảnh hưởng 1 phần nào đến tuổi thiết bị của bạn rồi, nhất là đối với các thiết bị điện lạnh như tủ lạnh, máy lạnh sẽ xảy ra tình trạng ngẹt khí ga.

Nguyên nhân có thể do Sét đánh trực tiếp, Sét lan truyền trên đường đây điện, sự tăng cường thiết bị phát điện hòa vào điện lưới, các sự cố trên đường dây truyền tải điện, nhưng đại đa số là do đóng ngắt các thiết bị phụ tải trên đường dây điện sinh ra. Sự cố này có thể làm mất dữ liệu bộ nhớ, lỗi dữ liệu, hư phần cứng. Tệ hơn nữa, khi điện áp tăng cao đột ngột như trường hợp sét đánh sẽ làm hư hỏng thiết bị điện, điện tử ngay lập tức.

Ảnh hưởng khi điện áp xuống thấp?

Với sự gia tăng nhu cầu sử dụng điện trong các hộ gia đình hiện nay thì việc điện lưới ở nước ta bị quá tải không phải là điều quá ngạc nhiên. Hệ quả trực tiếp của nó là tình trạng mất điện hay ở mức độ nhẹ hơn là điện yếu thường xuyên xảy ra, đặc biệt là vào mùa nắng nóng.

Việc phải hoạt động với nguồn điện không đảm bảo sẽ làm suy giảm chất lượng và tuổi thọ của các thiết bị điện, do đó bạn cần có cách khắc phục kịp thời.

Các dấu hiệu nhận biết tình trạng điện yếu

 

Điện thấp ảnh hưởng đến con người và thiết bị điện

Động cơ điện bị nóng bất thường: Khi dòng điện cung cấp cho động cơ không đảm bảo, rô-to động cơ sẽ không quay hoặc quay không đủ vòng. Lúc này, điện năng được chuyển thành nhiệt năng làm nóng các cuộn dây của động cơ điện.

Tủ lạnh không mát, đá không đông: Lốc máy của tủ lạnh luôn cần một nguồn điện lớn để hoạt động, giúp máy nén để hút nhiệt từ bên trong tủ ra giàn nóng và tỏa nhiệt ra ngoài. Khi điện năng cung cấp không đủ, đương nhiên lốc máy sẽ không phát huy được hiệu quả của nó và dẫn đến việc tủ lạnh không còn khả năng làm mát. Nghiêm trọng hơn, lốc máy có thể bị hư hỏng hoàn toàn.

Máy giặt, máy bơm nước kêu ồn, không hút nước: Dòng điện chạy qua máy giặt và máy bơm nước sẽ được chuyển hóa thành cơ năng phục vụ cho việc hút nước. Nếu điện yếu, cũng như lốc điều hòa thì động cơ bị nóng và không quay được, gây cháy, chập cuộn dây bên trong. Dấu hiệu phát hiện sớm là nước chảy yếu và động cơ phát ra những tiếng ồn bất thường.

Cánh quạt không quay, bầu quạt nóng: Nếu bạn bật quạt điện mà cánh quạt không quay khi bật số nhỏ, hoặc khi bật lên số to nhưng cánh quạt chỉ quay nhẹ sau đó mới có đà quay nhanh nhưng yếu hơn so với thông thường thì đó thường là dấu hiệu của tình trạng điện yếu. Thêm nữa, khi sờ tay vào bầu quạt bạn sẽ thấy nóng bất thường.
Nói chung hầu hết các thiết bị đều bị ảnh hưởng do điện quá thấp hoặc quá cao vì thường xuyên phải hoạt động cố không đạt hiệu suất tối đa.

Giải pháp khắc phục

 • Điện yếu là một vấn đề bất khả kháng và chúng ta chỉ có thể lựa chọn những giải pháp khắc phục tạm thời. Bạn nên trang bị cho gia đình mình một thiết bị đo điện để biết chính xác tình trạng điện áp trong ngôi nhà của mình. Chỉ số điện áp từ 220 – 240V là mức ổn định, dưới 180V là điện áp yếu,cao hơn càng nguy hiểm vì với điện áp cao hơn thiệt bị của bạn rất dễ bị hư hỏng, cháy nổ dẫn đến hỏa hoạn không đáng có.
 • Sử dụng máy ổn áp Standa là cách duy nhất để đảm bảo điện áp cho gia đình bạn

 • Với khu vực có đường dây dẫn điện từ cột điện cung cấp tới vị trí sử dụng càng xa thì bạn nên lựa chọn dây dẫn tốt để dẫn điện, dây dẫn điện ít nhất phải đủ chịu đựng được công suất tải của tất cả các thiết bị hoạt động cùng lúc. Nếu đang là dây nhỏ bạn hãy nâng cấp đường dây lớn hơn, chắc chắn nguồn điện của bạn sẽ được cải thiệt đáng kể
 • Nếu đã nâng cấp đảm bảo đường dây dẫn tốt mà nguồn điện vẫn còn thấp thì gia đình bạn cần sử dụng máy ổn áp Standa là phương án tối ưu và hiệu quả nhất hiện nay. Ổn áp vừa có chức năng giảm điện vừa có chức năng tăng điện khi điện thấp, đảm bảo nguồn điện của bạn luôn ổn định ổ mức điện  áp thông dụng 220V.
5/5 - (14 bình chọn)
2 Comments
Show all Most Helpful Highest Rating Lowest Rating Add your review

   Leave a reply

   tim-nhieu (1)

   Tin Khuyến mại

   FATORO ✅
   Logo
   error: Alert: Nội dung được bảo vệ !!
   Shopping cart